Khi mang thai tăng bao nhiêu cân là đủ

Trọng lượng gia tăng trong thời kỳ mang thai là một phần hết sức bình thường của phụ nữ.  Nhưng có phải tăng bao nhiêu cân cũng được? Cơn ác mộng của hầu hết chị em phụ nữ khi mang thai là: Tăng cân quá nhanh!

Phụ nữ mang thai thường hoảng sợ khi họ nhìn thấy mình tăng cân thấy rõ sau một đêm tỉnh dậy. Nhưng bạn cần nhận ra rằng, chúng ta đang tạo ra khoảng 70% nước và trọng lượng của chúng ta sẽ biến động, đặc biệt là khoảng chu kì của tháng đối với phụ nữ không mang thai . Đây là lý do tại sao chúng ta lnên quan tâm đến cân nặng một tuần một lần nếu muốn chứ không phải hàng ngày. Mặc dù nó không có nhiều tác dụng giúp bạn tránh bị “hoảng” nhưng sẽ không làm bạn “tái mặt” sau mỗi sáng thức dậy và “nhảy” lên bàn cân.

– Tuy nhiên, trọng lượng gia tăng trong thời kỳ mang thai là một phần hết sức bình thường của cuộc sống và chị em không nên quá lo lắng về sự tăng cân của mình để rồi tìm mọi cách để hạn chế cân nặng. Bởi tại thời điểm mang thai, việc quan trọng nhất là có một kế hoạch ăn uống lành mạnh để mang thai tốt.

thức ăn cho bà bầu mang thai
Cần phải có kế hoạch ăn uống lành mạnh thi mang thai

– Nhưng có phải tăng bao nhiêu cân cũng được? Rõ ràng là nếu bạn đột nhiên tăng cân rất nhanh và rất nhiều trong thời gian mang thai  thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách tránh rủi ro nếu có với cả mẹ và con do tình trạng tăng cân nhanh quá mang lại.
– Mối quan tâm của nhiều bà mẹ khi mang thai là tăng bao nhiêu cân thì vừa và làm sao để tránh tăng cân một cách thừa thãi. Mang thai là giai đoạn bạn dễ lên cân nhất vì nó còn phục vụ mục đích cân nặng của em bé. Giai đoạn này bạn cũng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và dinh dưỡng khỏe mạnh cho em bé của bạn. Nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn cần hàng trăm calo một ngày, nhất là trong hai tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

tăng cân   thai kỳ

 Tăng cân nhanh khi mang bầu chị em không nên quá lo lắng 

– Trong ba tháng đầu của thai kỳ, thường được gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, phụ nữ trung bình cần phải đạt được khoảng 1-2 kg. Thời gian sau đó, phụ nữ mang thai được dự kiến sẽ tăng 0,4 – 0,5kg mỗi tuần ​​cho một thai kỳ khỏe mạn.
– Trọng lượng tăng thêm này đi đâu? Không phải tất cả trọng lượng tăng thêm của mẹ đều vào trọng lượng em bé. Nhưng về mặt tự nhiên thì việc “vỗ béo” cho mẹ là sự bảo đảm sống còn của trẻ. Vậy nên, trong thời kì mang thai, chị em dễ dàng nhận thấy bụng, hông và đùi của bạn tăng kích thước đáng kể.

tăng cân phụ nữ

Người mẹ phải thường xuyên theo dõi cân nặng thường kỳ

– Nhìn chung, sự tăng cân này sẽ trở thành vấn đề nhạy cảm nhất sau khi sinh con. Để hạn chế sự gia tăng kích thước này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, người mẹ phải theo dõi và lên một kế hoạch chế độ ăn uống khỏe mạnh khi mang thai để đảm bảo bạn không đạt được chất béo dư thừa.
Gia tăng trọng lượng cũng làm cho bạn cảm thấy rất mệt mỏi, và mất năng lượng. Trong khi bạn đang mang thai, bạn sẽ tăng cân một cách tự nhiên, nhưng tăng quá nhiều có thể khiến bạn khó chịu vì bạn phải mang thêm cả trọng lượng của em bé.
– Ăn quá nhiều các loại thực phẩm “không hợp lý” cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bạn, vì vậy nếu bạn giảm thiểu chuyện ăn uống vô độ để giảm những cơn thèm ăn trong quá trình mang thai của bạn.
Ngoài việc cân bằng thực phẩm khi đang mang thai, các mẹ cần cho mình những khoảng thời gian thư giãn để phát triển tổng thể tốt cho cả mẹ và con.

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH