Mẹo hay chữa trúng thực theo phương thuốc bí truyền

Trúng thực hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn với các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống.
Bị trúng thực cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia vượt mức cho phép…

Trúng thực nên làm gì

Việc xử trí đầu tiên cho người bị trúng thực là dùng dầu gió, hoặc lá ngải cứu xào với cám gạo đánh gió vùng lưng, ngực và vùng trên rốn. Hoặc có thể áp dụng hơ nóng vùng bụng bằng cách: Dùng lá trầu hơ nóng vào ngọn lửa rồi chườm lên vùng bụng, trên rốn, xung quanh rốn. Đây là những kinh nghiệm dân gian khi xử lý bước đầu cho người bị trúng thực trước khi tìm phương thức chữa trị thích hợp.

Trúng thực uống thuốc gì

Biểu hiện rõ nhất khi bị trúng thực là nôn ói, đau bụng dữ dội, người vã hồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, mất kiểm soát việc đi đứng…

trúng thực  ngộ độc thực phẩm
Trúng thực rất dễ mắc phải khi nguồn thực phẩm khó kiểm soát trong dịp Tết 

Trong chuyên mục bài thuốc cây nhà lá vườn kỳ này. Ban biên tập giới thiệu đến bạn đọc một số phương cách xử lý hiện tượng trúng thực tại nhà từ những nguyên liệu sẳn có, hoặc dễ dàng sưu tầm.

Chữa trúng thực, khó tiêu bằng gạo tẻ

Khi bị trúng thực hoặc ăn uống mà khó tiêu thì nên lấy nữa bát gạo tẻ, rang cháy vàng, nấu nước uống, cứ 10 phút một lần, mỗi lần nữa tách trà. Rất hiệu nghiệm. Chỉ uống 3-4 thì cảm thấy dễ chịu ngay.

Trị trúng thực và đau bụng

Người bệnh có thể dùng bài thuốc sắc vời các nguyên liệu: Dùng một nhúm vỏ quýt tươi hoặc vỏ quýt khô (Trần bì), măng tre non 2 gam, gừng sống ba lát. Trộn chung 3 nguyên liệu này lại với nhau, sắc với 2 bát còn 1 bát, chia  uống 2 lần. Bệnh sẽ thuyên giảm.

Gừng tươi  vỏ quýt
Gừng và vỏ quýt là hai vị thuốc dễ sưu tầm khi chữa trúng thực

Ngoài hai bài thuốc trên thì trong dân gian còn dùng đến vị thuốc quen thuộc mà mọi gia đình đều có, đó là dùng gừng 1/2 củ, giã nhỏ vắt nước cho uống, bã đắp vào rốn. Không chỉ chữa trúng thực cho người lớn mà các bài thuốc này còn có thể áp dụng cho cả các bé bị trúng thực trong việc ăn uống hàng ngày.

Từ những bài thuốc dân gian trên sẽ là tài liệu thuốc rất cần thiết cho mọi gia đình trong việc điều trị trúng thực tại nhà, khi mà nguồn thực phẩm khó kiểm soát như hiện nay.

(YHCT)

 

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH